Cách bảo quản cà phê tươi thơm ngon lâu nhất

Hai điều kiện quyết định ly cà pha ngon nhất sẽ phụ thuộc vào chất lượng cà phê hạt và phương pháp pha cà phê. Cốc cà phê đầu tiên lúc nào cũng thật tuyệt, nhưng làm thế nào để bạn chắc chắn rằng cốc cuối cùng cũng có vị ngon như cốc đầu tiên?

Cà phê khác với hầu hết mọi thứ khác mà bạn có thể lưu trữ trong bếp, vì vậy bạn phải bảo quản đúng cách, nếu bạn muốn bắt đầu mỗi ngày với một ly cà phê hoàn hảo.

Lưu trữ cà phê hạt tại nhà

Một số hướng dẫn chung dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho hạt cà phê của bạn tươi lâu nhất có thể:

  • Túi đựng chất lượng sẽ lưu trữ cà phê hạt của bạn tươi lâu nhất có thể. Cách tốt nhất người ta thường chia nhỏ, đưa vào túi zipper hoặc túi hút chân không.
  • Giữ hạt cà phê trong hộp kín, ở một nơi mát mẻ, vì không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng đều có thể tác động không nhỏ đến chất lượng hạt cà phê.
  • Mua cà phê theo đúng số lượng cần. Thông thường, nhiều người sẽ mua số lượng lớn để được chiết khấu và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cà phê có vị ngon nhất khi được mới được rang và mới xay, vì vậy mua ít và mua mới thường xuyên là tốt nhất.

  • Người ta đã quen với việc bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh, nhưng với cà phê thì lại hoàn toàn khác. Cà phê chứa các loại dầu, khi lưu trữ trong tủ lạnh sẽ đẩy các loại dầu cà phê lên bề mặt, điều này khiến cà phê mất đi hương vị ban đầu nhanh hơn. Bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ là phương án tốt nhất giữ cho hạt cà phê tươi lâu nhất có thể.

Để tủ lạnh hay không để tủ lạnh?

Hạt cà phê có thể nhìn sẽ rất hấp dẫn khi bạn cho nó vào tủ đông, nó sẽ giữ được độ tươi rất lâu, nhưng một khi rã đông cà phê sẽ không còn giữ hương vị ban đầu nữa.

Thêm vào đó, cà phê có độ xốp tự nhiên và tính hút mùi, cà phê được để chung với nhiều loại thực phẩm khác có trong tủ đông, ly cà phê của bạn chắc chắn sẽ có mùi của đồ ăn cũ. Nếu bạn bắt buộc phải đông lạnh cà phê, hãy chắc chắn rằng chúng nằm trong hộp kín và càng xa bất cứ thứ gì có mùi càng tốt.

Lời khuyên cho cà phê xay sẵn

Dù chúng ta đều biết cà phê tươi nhất là khi nó vừa được xay xong, nhưng không phải ai cũng sở hữu một chiếc máy xay cà phê tại nhà. Để lưu trữ cà phê xay sẵn, bạn cần tránh ẩm hoặc sử dụng gói hút ẩm cho chúng luôn khô ráo, đảm bảo độ xốp của cà phê. Hương và vị được bảo vệ phần nào bởi chính hạt cà phê, khi cà phê bị vỡ hạt và trải qua quá trình oxy hóa, cà phê có thể có vị đắng và khét. Vì vậy, cà phê xay lý tưởng nhất nên được sử dụng trong ngày, nhưng nếu bạn phải lưu trữ ở nhà, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng nó trong vòng một tuần.

Điều quan trọng không kém để giữ cho hạt cà phê của bạn tươi ngon là đảm bảo máy pha cà phê của bạn giúp bạn chiết xuất hương vị tối đa từ hạt cà phê của mình. Các dòng máy pha cà phê tự động điều chỉnh các yếu tố như số lượng cà phê xay và mức độ xay, nhiệt độ và lượng nước sẽ giúp bạn pha một ly cà phê tại nhà chuẩn vị barista.

Xem thêm Những điều cần biết khi lựa chọn máy pha cà phê gia đình

Bài viết cùng danh mục: