Rang xay cà phê – Lắng nghe cà phê hát

Giai đoạn quyết định vị của ly cà phê, từ nhạt đến đậm, từ chua đến ngọt, vị đắng chiếm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm,… đòi hỏi chuyên gia rang cà phê phải có kỹ thuật, hiểu rõ về thông số về loại cà phê mình sẽ rang, để cho ra đời mẻ cà phê chất lượng.

Các mức độ rang cà phê

Nhiều người nhầm tưởng chỉ cần xem màu hạt cà phê là có thể biết chính xác để phân loại mức độ rang. Trên thực tế, bạn còn phải kết hợp với khung nhiệt độ và tiếng nổ trong quá trình rang để xác định giai đoạn, mức độ rang xay cà phê.

Giai đoạn 1 – Light Roasts

Sau tiếng nổ đầu tiên kết thúc, cà phê được lấy ra vẫn còn màu nâu nhạt, ít ngọt, ít đắng và vị chua khá nồng. Rang xay theo kỹ thuật này chủ yếu dành riêng cho những người yêu thích vị cà phê nguyên bản nhất.

Giai đoạn 2 - Medium Roasts

Giữa tiếng nổ đầu tiên và tiếng nổ thứ hai, hạt cà phê khô, vị ngọt tăng dần so với giai đoạn 1, vị đắng dịu, đường trong cà phê được chuyển hóa thành caramen. Thích hợp cho Espresso khi vị được cân bằng giữa chua, ngọt và đắng, lúc này hương thơm đã bắt đầu lan tỏa khắp không gian rang xay.

Giai đoạn 3 - Medium-Dark Roasts

Tiếng nổ thứ hai kết thúc, bạn sẽ có hạt cà phê với vị đắng đặc trưng, độ chua giảm hẳn, ít ngọt và có vị cay. Với những bạn yêu thích Espresso có vị đắng đậm thì đây là độ rang thích hợp nhất.

Giai đoạn 4 – Dark Roasts

Sau tiếng nổ thứ 2 từ 30s đến 1 phút, lúc này hạt cà phê có bề mặt sáng bóng, vị mất đi độ ngọt và độ chua, chất cafein giảm, vị đắng nồng đậm. Giữ được rất ít hương vị nguyên bản nhất so với giai đoạn rang đầu tiên.

Công đoạn này thường mất từ 12 – 16 phút, là thời gian để bạn lắng nghe cà phê hát. Người rang cà phê lão luyện sẽ kiểm soát được thời gian và nhiệt độ. Đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình rang: hương thơm, độ ngọt, vị chua và vị đắng. Quan trọng nhất vẫn là sự ổn định giữa nhiều đợt rang khác nhau, để cà phê xay ra được đồng nhất về hương vị và chất lượng.

Tham khảo thêm Máy xay cà phê Rancilio Rocky SD

Coffee Mart

Địa chỉ: 56 Nguyễn Quý Đức, P.An Phú, Q2

Hotline: 028 6281 0660

Email: info@coffeemart.vn

Bài viết cùng danh mục: